Thursday, March 22, 2012

cook-Chè đậu đen

 
Chè đậu đen 
  
Hạt đậu đen nghe nói nhiều sinh tố: 
A, B, C, Protid... tứ lung tung 
Nó rất tốt cho sức khỏe nói chung 
Vừa giải độc, bổ thận còn bổ huyết 
  
Ai quảng cáo, nghe vậy cứ tin thiệt 
Mua về ăn thì biết kết quả ngay 
Muốn khéo léo thì thử nấu cách nầy 
Chà rửa kỹ một, hai lần trước nhá 
  
Nhớ vớt bỏ những hạt nổi em ạ 
Thường là hư, là lép hay bị sâu 
Rồi hãy ngâm trong nước cũng khoảng đâu 
Vài ba tiếng, vớt lên để thật ráo 
  
Và kế tiếp bỏ hết đậu vào chảo 
Nhớ rang trên lửa lớn 10 phút nha 
(Cho đến khi mình thấy hơi nhăn da 
Mới cho nước, đây là bí kíp nhé!) 
  
Nồi áp suất dùng đun thì khá lẹ 
Còn bằng không trên bếp lửa vừa thôi 
Khi đậu mềm, chắt nước ra em ơi 
Mới ướp với đường cát... để cho thấm 
  
Nửa tiếng sau đem xên đậu thật ngấm 
(Cả giữa lòng từng hạt vị ngọt ngon) 
Châm nước đỗ trở lại đun trong vòng 
5-10 phút, nếm/nêm xong xuôi đấy! 
  
Thích dùng nóng thì cứ dùng như vậy 
Hoặc cất vô tủ lạnh để hôm sau 
Mang chè ra thêm chút nước đá bào 
Và ít thạch, dừa sợi... Hết chỗ nói! 
  
Trọng Văn - 20110527 

No comments:

Post a Comment