Chè đậu đen
Hạt đậu đen nghe nói nhiều sinh tố:
A, B, C, Protid... tứ lung tung
Nó rất tốt cho sức khỏe nói chung
Vừa giải độc, bổ thận còn bổ huyết
Ai quảng cáo, nghe vậy cứ tin thiệt
Mua về ăn thì biết kết quả ngay
Muốn khéo léo thì thử nấu cách nầy
Chà rửa kỹ một, hai lần trước nhá
Nhớ vớt bỏ những hạt nổi em ạ
Thường là hư, là lép hay bị sâu
Rồi hãy ngâm trong nước cũng khoảng đâu
Vài ba tiếng, vớt lên để thật ráo
Và kế tiếp bỏ hết đậu vào chảo
Nhớ rang trên lửa lớn 10 phút nha
(Cho đến khi mình thấy hơi nhăn da
Mới cho nước, đây là bí kíp nhé!)
Nồi áp suất dùng đun thì khá lẹ
Còn bằng không trên bếp lửa vừa thôi
Khi đậu mềm, chắt nước ra em ơi
Mới ướp với đường cát... để cho thấm
Nửa tiếng sau đem xên đậu thật ngấm
(Cả giữa lòng từng hạt vị ngọt ngon)
Châm nước đỗ trở lại đun trong vòng
5-10 phút, nếm/nêm xong xuôi đấy!
Thích dùng nóng thì cứ dùng như vậy
Hoặc cất vô tủ lạnh để hôm sau
Mang chè ra thêm chút nước đá bào
Và ít thạch, dừa sợi... Hết chỗ nói!
Trọng Văn - 20110527
No comments:
Post a Comment