Thursday, March 22, 2012

Cook-Bánh cuốn

 
  
Bánh cuốn 

Món bánh cuốn làm kiểu truyền thống 
Khá cầu kỳ và rất tốn công 
Có cách nầy em muốn học không? 
Cũng dễ lắm, xong trong khoảnh khắc 
  
Mình bảo đảm giãn tiện là chắc 
Tuy kém đẹp, phẩm chất vẫn ngon 
Đồ ở nhà hợp vệ sinh hơn 
Khỏi formol, hàn the... bậy bạ! 
  
Mộc nhĩ đã ngâm rửa rồi nhá 
Cùng hành củ, tất cả xắt ra 
Thịt nạc dăm, băm nhỏ em à 
Ừ cứ ướp sơ qua là được. 
  
Bắt chảo lên phi hành tỏi trước 
Đã thơm tho tới lượt thịt vô 
Tiếp tục xào đến lúc săn khô 
Trộn mộc nhĩ cho đều lên hết 
  
Nêm/nếm đi, tắt bếp kẻo khét 
Giờ vỏ bánh, đố biết làm sao 
Hai loại bột, lấy tô đổ vào 
Quậy với nước, gì đâu mà khó? 
  
Thêm chút muối, dầu ăn nhe nhỏ 
Khuấy thật đều tạm bỏ một bên 
Rảnh nhặt rau, trụng giá nghen em 
Cây chả lụa anh đem ra cắt 
  
Tô nước mắm vừa pha ngon thật 
Ngọt, mặn, chua... đủ chất lượng cay… 
  
Chảo không dính đặt lên bếp đây 
Đợi vừa nóng tráng ngay vá bột 
  
Đậy nắp lại càng kín càng tốt 
Canh đồng hồ đúng một phút đi 
Rải nhân vào chứ chần chờ chi? 
Cuốn bánh lại, tưởng gì dễ quá 
  
Sắp ra đĩa, cắt khúc em ạ 
Thêm chả lụa, rau, giá lên trên 
Còn hành phi, xuýt tí nữa quên 
Chan nước mắm, mèn ui hết xảy! 
  
Trọng Văn - 20090915 
  
- Vỏ bánh: 200g bột gạo, 70g bột năng, 600ml nước lạnh, 1 chút muối 2 thìa dầu ăn. 
- Nhân bánh: 300g nạc dăm (băm hoặc xay), 4 tai mộc nhĩ, 1 củ hành tây. 
- Ăn kèm giá trụng, rau thơm, hành phi, chả lụa, nước mắm chua/ngọt.

No comments:

Post a Comment