Wednesday, February 8, 2012

Nấu ăn- tiết canh vịt




Tiết Canh Vịt  


Mới hồi sáng lúc nhà đang dã ngoạn
Phát giác nông trại Vịt tấp vô chơi
Sẵn mua trứng, mua vịt (sản phẩm tươi)
Chiều nấu nướng thử coi nó có khác.

Ờ công nhận con nầy trông mập thật
Làm tiết canh chắc hết xẩy đó nghen
Nên chuẩn bị trước mọi thứ đi em
Xấp bánh tráng vừng đen đem nướng nhé

Rang đậu phộng giã sơ sơ giùm lẹ
Rửa rau thơm, thái nhỏ mớ ngò gai
Băm hành, tỏi và ớt mịn cỡ vầy
Mỏ chú vịt nhớ lau chùi sạch sẻ

Dùng sống dao dần mỏ nó nhè nhẹ
Kích thích gân máu nhỏ vài phút nha
Dao thiệt bén chặt ngọt lịm ngang qua
Hứng lấy máu cách nầy là thượng sách

Huyết từ mỏ chảy ra là huyết sạch
Màu đỏ tươi hổng lẫn lộn máu đen
Quậy nước mắm thật ngon vô huyết liền
Để hãm lại kẻo chậm đông đặc đấy!

Lo làm vịt, bộ đồ lòng mình lấy
Luộc chín xong, vớt cắt mỏng ra luôn
Lựa phần thịt nhiều gân, sụn (không xương)
Bằm mìn mịn, ướp sơ... bắc chảo nóng

Cho dầu ăn, hành/tỏi/ớt vào trỏng
Phi thơm lên, xào thịt băm… ráo khô
Trải ra đĩa 1 lớp đều đặn cơ
Quậy soup / tiết theo liều lượng 1:1

Muốn chắc ăn nêm thêm chút bột ngọt
Rồi tưới lên đĩa thịt để một bên
Đợi vài phút sắp đồ lòng phía trên
Rắc đậu phộng, ngò gai, hành thái mỏng...

Trong tiết canh dĩ nhiên máu còn sống
Mấy bà bầu, người bệnh tránh đừng ăn
Nhậu với Beers, Whisky, Đế, rượu Cần...
Rất tuyệt hảo (chấm/múc bằng bánh tráng.)

Trọng Văn - 2011 -10 -16

Trên nguyên tắt cơ bản thì tất cả các loại tiết canh từ tiết canh Ngỗng, tiết canh Vịt, tiết canh Heo, tiết canh Chó hay đến canh Tôm Hùm đều được chế biến từ máu tươi của động vật, sau khi cắt lấy tiết thì huyết được hãm bằng nước mắm, nhờ độ mặn cao máu sẽ lâu đặc hơn để chúng ta có đủ thì giờ luộc đồ lòng, xào thịt v.v… Khi mọi thứ sẵn sàng tiết sẽ được làm loãng ra bằng cách quậy chung với nước dùng (đã thật nguội), bột ngọt rồi đổ lại trên thịt chờ hơi đông mới xếp đồ lòng phía trên, rồi rắc lạc rang, ngò gai, hành hương xắt lát mỏng… Tiết canh được màu đẹp hay không phụ thuộc vào tay nghề của người cắt tiết, cần lấy ở động mạch chính đưa máu tươi từ tim ra và tránh động những mạch đưa máu cũ (bầm đen) trở về tim.

 


1 comment:

  1. Anh hồi âm chậm là do vừa qua bị ốm.
    Cám ơn em vẫn lui tới trang web của anh.
    Chuyện văn chương nó nhiêu khê lắm, chẳng thể diễn giải bằng lời.
    Phù sa và gió, anh đã ghi theo ý anh, là truyện ngắn.
    Nó, cái gọi là truyện ngắn, là một thứ hình thái văn chương, theo cách nhìn hiện đại, thì có thể là thơ, là tiểu luận v.v...
    Mà chuyện thể loại chỉ là chuyện xưa cũ, chẳng còn mấy quan trong đâu...
    Vấn đề là nó chuyển tải đến người đọc thông điệp nào.
    Mong em viết hay...

    ReplyDelete